บ้านในสไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียล

คนเมืองส่วนใหญ่ยังต้องการอยู่กับธรรมชาติ อีกทั้งความฝันของหลายคนก็อยากสร้างพื้นที่สีเขียวไว้ในบ้านตัวเอง เฉกเช่นเดียวกับแบบบ้านหลังนี้ การสร้างแบบบ้านขนาดเล็ก ให้พื้นที่แต่ละห้องมีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป ที่สำคัญไม่ต้องการให้มีความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายในบ้าน แต่ต้องระบายอากาศได้ดี 

ลักษณะของบ้านถูกออกแบบในสไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียล เน้นรูปแบบสถาปัตยกรรมทันสมัย หากมองผิวเผินจากภายนอกอาจมีหน้าตาคลับคล้ายคลับคลากับตู้คอนเทนเนอร์แต่แท้จริงแล้วเป็นการสร้างบ้านระบบสำเร็จรูป ซึ่งผลิตจากโรงงานแล้วจึงนำมาประกอบที่ไซต์งาน ให้มีความยืดหยุ่น บริเวณหน้าบ้านออกแบบให้มีกำแพงเท่ๆโชว์พื้นผิวของคอนกรีตสอดคล้องกับตัวของแบบบ้านชั้นล่าง และปลูกต้นไม้ปกคลุมแนวรั้ว เป็นวิธีการปิดบังตัวบ้านจากสายตาของคนภายนอก เมื่อเข้ามาจะพบโรงจอดรถอยู่ด้านซ้ายมือ ก่อนจะผ่านลานกว้างเชื่อมไปยังตัวบ้าน บ้านจึงถูกออกแบบมาให้ปิดล้อมและสร้างทิวทัศน์จากภายใน โดยใส่ต้นไม้และบ่อน้ำไว้บริเวณคอร์ทยาร์ดกลางบ้าน เปิดหลังคาโล่ง ให้ลมและแสงรวมไปถึงลอดผ่านไปได้ ทำให้อากาศภายในบ้านไหลเวียนถ่ายเทสะดวก รวมไปถึงสามารถมองเห็นสวนสีเขียวของต้นไม้ได้จากทุกห้องทุกมุม

ภายในบ้านมีพื้นที่ใช้สอยขนาด 450 ตารางเมตร เมื่อเข้ามาจะพบกับชานไม้กว้างก่อนจะผ่านประตูบานเลื่อนมายังส่วนพักอาศัย ชั้นล่างคือพื้นที่ส่วนกลางออกแบบเพดานดับเบิ้ลสเปซ ประกอบไปด้วย ห้องนั่งเล่น เชื่อมต่อกับห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวเปิด ให้ทุกคนได้ใช้เวลาร่วมกัน มีประตูกระจกบานเลื่อนทอดยาวขนานไปกับบ้าน นอกจากนี้สวนยังทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมไปยังห้องรับรองแขกและห้องเด็กซึ่งตั้งอยู่ทางด้านขวามือนำไปสู่บันไดเหล็กดีไซน์เท่พาก้าวขึ้นสู่ลานสวนชั้นสอง เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ทำจากวัสดุไม้ ช่วยลดทอนบรรยากาศดิบๆของบ้านได้เป็นอย่างดี อย่างภายในห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าวที่ตกแต่งแบบเรียบง่ายโทนสีสบายตา จัดวางเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นแต่จำเป็น ทำให้ห้องดูโปร่ง ไม่อึดอัด แม้จะมีขนาดเล็กและใช้งานร่วมกันก็ตาม ส่วนห้องครัวขนาดกะทัดรัดตกแต่งในโทนสีเทาดำ เพิ่มความเก๋ด้วยผนังกรุกระเบื้องสีขาว

โถงทางเดินแบบโปร่งที่มีตะแกรงเหล็กฉีกเป็นราวกันตกทอดยาวไปยังห้องต่างๆ คือ ห้องทำงาน ห้องซ้อมดนตรี รวมไปถึง Master bedroom ด้วย ทุกห้องออกแบบให้เห็นวิวสวน นอกจากนี้ยังมีห้องนอนของพ่อแม่เจ้าของบ้านถูกแยกจากกันอย่างเป็นสัดส่วนด้วยพื้นที่ส่วนกลาง ภายในห้องทำงานดูโปร่งสบายทำตู้บิลท์อินสูงจรดเพดานสำหรับวางหนังสือ เก็บเอกสารต่างๆ วางโต๊ะไม้ยาวขนานไปกับผนังคู่เก้าอี้ทำงานนุ่มๆ เลือกใช้ประตูบานเลื่อน เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้ ในจุดนี้ยังสามารถมองเห็นกิจกรรมด้านล่างได้ด้วย

ห้องนอนหลักใช้ช่องแสงขนาดใหญ่ เพื่อเปิดรับวิวธรรมชาติ  นอกจากนี้ยังเลือกใช้โทนสีสบายตา ข้างหน้าต่างทำเป็นมุมเบย์วินโดว์นั่งเล่นสบายๆหรือ่านหนังสือ พร้อมด้วยลิ้นชักเก็บของด้านล่าง ปลายเตียงวางเบาะนุ่มๆ เสริมโต๊ะกลางไม้กลายเป็นมุมเอกเขนก

Cr.www.forfur.com